Nhóm nghiên cứu đã thu mẫu cá rô phi bị bệnh xuất huyết,
lồi mắt trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang và Vĩnh Long để
tìm tác nhân gây bệnh. Sau khi phân lập, sàng lọc và tiến hành định danh vi
khuẩn bằng phương pháp sinh học phân tử, nhóm xác định vi khuẩn phân lập được
từ cá rô phi giống bị bệnh lồi mắt, xuất huyết thu tại TP.HCM là Streptococcus
agalactiae.
Từ 8 loại thảo dược (lá chùm ngây, xuyên tâm liên, củ
hành tím, vỏ quế, gừng, lá tía tô, lá lốt, lá diếp cá), nhóm nghiên cứu đã tạo
dịch chiết thảo dược có khả năng kháng khuẩn Streptococcus agalactiae.
Thử nghiệm trên cá rô phi giống tại ao (nuôi trong 8
tuần), tỷ lệ sống của cá ở nghiệm thức cho ăn thảo dược đạt 94,8± 0,7% so với
nghiệm thức đối chứng đạt 89,2 ± 2,5%. Số cá chết ở nghiệm thức cho ăn thảo
dược có tỉ lệ chết so với nghiệm thức đối chứng ít hơn 47%. Theo đó, nhóm đưa
ra kết luận thức ăn cho cá rô phi giống có trộn thảo dược ở hàm lượng 20g dược
liệu thô/kg thức ăn (hàm lượng cinamicadehyte 116,8 ± 1,4mg/kg thức ăn) có khả
năng tăng tỷ lệ sống và hạn chế bị bệnh lồi mắt, xuất huyết.
Kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ là cơ sở để sản xuất
các loại dịch chiết thảo dược có khả năng kháng khuẩn cao, có khả năng bảo vệ
cá rô phi giống kháng với vi khuẩn Streptococcus agalactiae gây bệnh xuất
huyết, lồi mắt. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của nghề sản
xuất giống cá rô phi (Oreochromis sp.).