NINH THUẬN TỔ CHỨC DIỄN TẬP ỨNG PHÓ SỰ CỐ BỨC XẠ, SỰ CỐ HẠT NHÂN NĂM 2023

Đăng ngày 21 - 12 - 2023

Sáng ngày 15/12/2023, tại Trung tâm Thông tin-Ứng dụng TBKHCN, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức diễn tập ứng phó sư cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Tham dự Chương trình có đồng chí Phan Tấn Cảnh - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Tiến Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân tỉnh; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ huy Ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân tỉnh; các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; các cơ sở an toàn bức xạ, các cơ sở phế liệu trên địa bàn tỉnh và đại diện các đơn vị tham gia diễn tập.

Toàn cảnh Chương trình Diễn tập

Mục đích của cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ của các cơ quan quản lý, các cơ sở tiến hành công việc bức xạ; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy và tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng trong công tác ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt các cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể có liên quan và có thể phát sinh sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Phan Tấn Cảnh - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu Khai mạc Chương trình diễn tập

Tình huống giả định được đưa ra để diễn tập là phát hiện và thu hồi vật chứa nguồn phóng xạ vô chủ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nới giả định phát hiện là tại cơ sở thu mua phế liệu.
Vào lúc 8h00 ngày 15 tháng 12 năm 2023 tại cơ sở thu mua phế liệu “Mười Thu”, phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, nhân viên phân loại phế liệu thì phát hiện trong nhóm phế liệu mới nhập có một hộp hình trụ bị biến dạng, trên hộp sắt có gắn dấu hiệu cảnh báo ứng phó (hình cánh quạt 3 cánh). Nhân viên này lập tức báo cho chủ cơ sở thu mua phế liệu được biết. Chủ cơ sở thu mua phế liệu gọi điện báo cho UBND phường Tấn Tài về việc tại bãi phế liệu của mình có nghi ngờ có vật liệu chứa nguồn phóng xạ. Do chủ cơ sở thu gom phế liệu đã từng được đi dự các hội thảo tuyên truyền tập huấn về các mối nguy hiểm của nguồn phóng xạ nên đã nghi ngờ. Nhận được thông tin, UBND phường Tấn Tài lập tức gọi điện báo BCH ứng phó sự cố thành phố PTTC (thông qua UBND thành phố PRTC). UBND thành phố gọi điện báo cáo thường trực BCH ứng phó sự cố tỉnh là Sở KH&CN.

Lực lượng ứng phó ban đầu tiến hành đo đạc xung quanh khu vực nghi vấn

Để xác minh sự cố và đánh giá ban đầu. Ngay lập tức, cán bộ thường trực Ban chỉ huy ứng phó sự cố Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận có mặt ngay tại hiện trường khu vực nghi ngờ có sự cố, tiến hành đo đạc xung quanh khu vực và liên hệ Công an Phường Tấn Tài đề nghị bảo vệ hiện trường.
Sau khi có kết quả đo cho thấy khu vực vật liệu chứa nguồn phóng xạ vô chủ suất liều phóng xạ cao hơn mức phông môi trường nhiều lần, căn cứ trên mức độ báo động, xin ý kiến Trưởng Ban chỉ huy việc công bố mức độ báo động, ra quyết định tổ chức ứng phó sự cố. Kế hoạch ứng phó sự cố được khởi động để xác định thu gom nguồn phóng xạ vô chủ nói trên và chuyển về kho lưu giữ lâu dài theo quy định.

Đội tham gia ứng phó sự cố kiểm tra các trang thiết bị

Đội tham gia ứng phó sự cố tiến hành công tác thu hồi nguồn phóng xạ

Sau gần 1 giờ diễn ra, buổi diễn tập đã kết thúc thành công, thể hiện sự chuyên nghiệp của lực lượng tham gia diễn tập, cũng như sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các lực lượng.

Đ/c Lê Tiến Dũng – Giám đốc Sở KH&CN, Phó trưởng ban thường trực BCH ƯPSC BXHN phát biểu bế mạc chương trình diễn tập và cảm ơn các đơn vị tham gia diễn tập

Đ/c Lê Tiến Dũng – Giám đốc Sở KH&CN và Đ/c Nguyễn Tấn Quang – PGĐ Sở KH&CN đại diện Ban Chỉ huy ƯPSC BXHN tặng quà cho các đơn vị tham gia diễn tập

Buổi diễn tập đã thể hiện được khả năng hiệp đồng ứng phó giữa các đơn vị tham gia và có giá trị thực tiễn cao, nâng cao năng lực sẵn sàng ứng phó trong thực tế khi xảy ra sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh./.